Categories
BLOG

ชวนไปเที่ยว “Enomoto Farm” จุดหมายยอดฮิตของนักปั่น (จักรยาน) และสายไอศกรีมเจลาโต้

ในช่วงนี้ที่ญี่ปุ่นเป็นฤดูร้อน (ประมาณเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม) ซึ่งบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองมักนิยมพาเด็กๆ ออกไปทำกิจกรรมหรือไปเที่ยวนอกบ้าน หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตช่วงฤดูร้อนคือฟาร์มเลี้ยงสัตว์ต่างๆ ที่มีกิจกรรมให้เราเลือกทำมากมาย

ในครั้งนี้ ผู้เขียนจะขอมาแนะนำฟาร์มเล็กๆ ในจังหวัดไซตามะ ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองโตเกียวมากนัก โดยสถานที่แห่งนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักปั่นจักรยานและผู้ที่ชื่นชอบไอศกรีมเจลาโต้ เพราะว่ากันว่าไอศกรีมของที่นี่อร่อยและเข้มข้นไม่แพ้ไอศกรีมเจ้าดังๆ ของจังหวัดฮอกไกโดเลยทีเดียว

เอโนโมโตะฟาร์ม

เอโนโมโตะฟาร์ม หรือ Enomoto Farm (榎本牧場) เป็นฟาร์มโคนมเล็กๆ ในเขตอาเกโอะ (上尾) จังหวัดไซตามะ ซึ่งสามารถขับรถไปจากใจกลางเมืองโตเกียวโดยใช้เวลาแค่ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือหากปั่นจักรยานไปก็ใช้เวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมง จึงเป็นจุดแวะพักยอดนิยมสำหรับเส้นทางปั่นจักรยานเลียบแม่น้ำอาราคาวะหรือ Arakawa Cycling Road (荒川サイクリングロード) อีกด้วย

 

แม้ว่าย่านอาเกโอะจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมากนัก แต่ฟาร์มแห่งนี้กลับเป็นจุดหมายยอดฮิตของเหล่านักท่องเที่ยวที่ชอบทำกิจกรรม รวมถึงไอศกรีมเจลาโต้ชองที่นี่ก็นับว่าขึ้นชื่อเลยทีเดียว

 

 

ที่เอโนโมโตะฟาร์ม มีโคนมพันธุ์โฮลส์ไตน์ (Holstein) กว่า 70 ตัว (ถ้าใครนึกไม่ออก โคนมพันธุ์นี้คือพันธุ์ที่มีสีขาวดำที่เรามักเห็นกันตามภาพโฆษณาผลิตภัณฑ์จากนมนั่นแหละ) นอกจากนี้ ในฟาร์มยังมีสัตว์ชนิดอื่นๆ อย่างหมูแคระ ไก่ และกระต่าย ซึ่งได้รับความนิยมจากเหล่าเด็กๆ ที่มาเยี่ยมชมเป็นอย่างมาก

 

 

สินค้าขึ้นชื่อคือไอศกรีมเจลาโต้

ไอศกรีมเจลาโต้ของเอโนโมโตะฟาร์มขึ้นชื่อว่าหอมหวานเข้มข้น มีวัตถุดิบเป็นนมสดๆ จากโคนมโฮลส์ไตน์ ซึ่งการรีดนมวัวก็เป็นกิจกรรมที่เจ้าหน้าที่ของฟาร์มทำเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง โดยโคนม 1 ตัวสามารถให้น้ำนมได้ถึงวันละ 20-30 กิโลกรัมเลยทีเดียว ว่ากันว่าถ้าไปเยี่ยมชมฟาร์มในช่วงวันหยุดแล้วล่ะก็ จะเห็นคิวที่ต่อแถวซื้อไอศกรีมจนล้นออกมาหน้าร้านเป็นเรื่องปกติ

 

 

นอกจากไอศกรีมที่ขายหน้าร้านเป็นประจำซึ่งมีประมาณ 30 รสแล้ว ทางฟาร์มยังออกรสชาติใหม่ๆ เป็นช่วงสั้นๆ หรือตามฤดูกาลอีกด้วย อย่างรสชาเขียวมัทฉะ รสไวน์เชอร์เบท รสช็อกโกแลตต้อนรับวาเลนไทน์ เป็นต้น

 

 

กิจกรรมที่เอโนโมโตะฟาร์ม

สำหรับคนที่ไปเยี่ยมชมเอโนโมโตะฟาร์ม นอกจากจะไปชิมไอศกรีมอร่อยๆ แล้ว ยังสามารถไปทำกิจกรรมที่ทางฟาร์มเตรียมไว้ให้ได้อีกด้วย

กิจกรรมยอดนิยมของที่นี่คือการรีดนมวัว ซึ่งจะรวมไปถึงการให้อาหาร แปรงขน และการลองทำเนยจากนมวัวสดๆ อีกด้วย โดยกิจกรรมจะเริ่มในเวลา 10.30 น. ในทุกๆ วันหยุดเสาร์อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ (ต้องจองล่วงหน้า) ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง และมีค่าใช้จ่ายที่คนละ 2,200 เยน (ประมาณ 660 บาท)

หลังจากทำกิจกรรมและรับประทานไอศกรีมแล้ว ก็ได้เวลาซื้อของฝาก ของกินอีกอย่างที่ได้รับของนิยมของฟาร์มนี้คือโยเกิร์ตและโกโก้ร้อน

 

โยเกิร์ตของฟาร์มนี้ทำจากส่วนผสมเพียง 3 อย่างคือ นมวัว น้ำตาล และจุลินทรีย์กลุ่มที่ผลิตกรดแลคติก ไม่มีสารแต่งรสแต่งกลิ่น จึงทำให้ความอร่อยแบบธรรมชาติจริงๆ โดยมีให้เลือกซื้อทั้งโยเกิร์ตแบบปกติ และโยเกิร์ตแบบดื่ม

 

ส่วนโกโก้ร้อนของที่นี่มีจุดเด่นคือจะใช้โกโก้ 2 ชนิดผสมกันตามสูตรของฟาร์ม อีกทั้งยังใส่ไอศกรีมเจลาโต้รสนมลงไปด้วย ทำให้สัมผัสได้ถึงความหอมหวานของเจลาโต้ละมุนลิ้นทุกครั้งที่ดื่ม

 

สำหรับคนที่ซื้อไอศกรีมเพื่อรับประทานที่ร้านแล้วยังไม่หนำใจ ก็สามารถซื้อไอศกรีมแบบ take away ไปอร่อยต่อที่บ้านได้อีก หากใครที่ไม่ได้พกกล่องเก็บความเย็นมาด้วย จะขอซื้อจากทางร้านก็ได้ หรือจะเลือกบริการขนส่งโดยทางร้านจัดการให้ก็สะดวกดีเหมือนกัน

 

 

สำหรับใครที่กำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ไม่ไกลจากโตเกียว ไม่ว่าคุณจะเป็นนักปั่นจักรยาน สายหวานที่ชอบไอศกรีมเจลาโต้ หรือคนที่ชอบกิจกรรมต่างๆ แล้วล่ะก็ เอโนโมโตะฟาร์มคงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ  สล๊อตเว็บตรงแตกง่าย

ร้านละเอียดของ Enomoto Farm (榎本牧場)
736-1 Azeyoshi, Ageo, Saitama 362-0065
เปิดทุกวันในช่วงเดือนเมษายน – ธันวาคม เวลา 9.30 – 17.00 น.